Cách học tốt toán hay nhất

Môn toán được đánh giá là môn học rất quan trọng theo chân học sinh từ bậc mầm non tới trung học, đại học, cao học… Tuy nhiên, theo thống kê môn toán luôn là một trong những môn mà biết bao học sinh cảm thấy sợ hãi và e dè khi nhắc đến. Nó là môn học đòi hỏi tư duy logic cao. Vậy làm cách nào để học tốt môn toán? Chính vì lý do đó mà qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số bí quyết chinh phục môn toán.

Trung tâm gia sư Tài Năng

Tìm đam mê học toán

Một số em cảm thấy áp lực khi càng học lên cao càng phải học và làm những bài toán với các con số chằng chịt, khó hiểu, đòi hỏi yêu cầu tư duy cao. Điều này khiến các em nản và không muốn học, thậm chí chán ghét môn toán. Thế nhưng, thực tế môn toán lại là môn học theo sát và xuyên suốt quá trình học tập của các em từ cấp 1 cho đến đại học… Điều đó đồng nghĩa với việc các em cũng không thể tránh được môn toán. Do vậy, để có cảm hứng với môn toán, các em phải tự tìm niềm đam mê học toán. Các em nên giữ tâm lý thoải mái, học từ từ chứ không nên áp lực, sẽ dễ sinh ra chán ghét toán.

**** Tham khảo thêm: Phương pháp dạy toán lớp 2 cho trẻ

Nắm chắc các lý thuyết, định nghĩa

Dù không phải là môn học thuộc lòng như mấy môn xã hội, nhưng các định nghĩa cũng như lý thuyết môn toán bắt buộc các em phải học thật chắc. Các tính chất, công thức và định nghĩa phải nhớ thì các em mới có thể vận dụng nó vào bài tập để chứng minh, giải thích hay phân tích được.

Gia sư Điểm 10+ có lừa đảo

Học một cách khoa học

Toán học là một môn khoa học tự nhiên. Cũng giống như hóa học, vật lý thì toán học cũng cần học theo một trình tự nhất định từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó, từ trước mới đến sau. Do đó, việc các em học nhồi nhét, không có khoa học sẽ khiến các em bị quá tải, không tiếp nhận được kiến thức. Điều đó sẽ khiến các em không thể học giỏi môn toán được.

Hãy làm thật nhiều bài tập

Chắc chắn các em sẽ không thể giỏi toán nếu không giành thời gian làm các bài tập môn toán. Toán là bài tập, là tính toán. Một lý thuyết, một công thức có thể áp dụng vô vàn dạng toán khác nhau. Việc làm bài tập thường xuyên cũng sẽ giúp các em nắm vững lý thuyết nhanh hơn, chắc chắn hơn đồng thời nâng cao kỹ năng toán học. Một lưu ý là trong quá trình làm bài tập toán hãy thực hành nhiều dạng toán khác nhau để các em có thể hiểu chắc chắn hơn về một công thức toán học. Có nhiều em sẽ cảm thấy khó khăn trong quá trình làm bài tập toán. Tuy nhiên các em nên làm từ những bài tập dễ đến khó để tạo hứng thú trong quá trình học tập.

Gia sư Đức Trí có lừa đảo không

Rút kinh nghiệm từ những lỗi sai

Đối với toán học, khi làm bài các em sẽ có lúc làm sai, sai về kết quả, về phép tính, lời giải, cách giải, về hướng tiếp cận và triển khai. Thế nhưng, thực tế từ lỗi sai đó các em nên ghi lại để nhớ và rút kinh nghiệm lần sau. Lỗi sai có thể là những lỗi nhỏ nhưng cũng có thể là những lỗi lớn, nhưng để tránh mắc phải lần thứ hai các em nên sửa ngay để nhớ. Vì chỉ có tự bản thân mình nhận ra lỗi, tự bản thân sửa thì mới thay đổi và khắc phục được cho những lần sau.

Học toán theo nhóm

Các em nên tham gia những buổi học toán theo nhóm, Bởi khi đó, các em sẽ gặp được rất nhiều thuận lợi. Việc các em ở cùng độ tuổi sẽ dễ dàng trao đổi kiến thức, giúp đỡ nhau trong học tập. Không khí của mỗi buổi học nhóm thường rất thoải mái và vui vẻ làm cho lượng kiến thức của các em cũng được tiếp cận nhanh hơn. Không những thế, các em sẽ có những tấm gương học giỏi toán trong nhóm để lấy làm động lực học tập theo.

Trung tâm gia sư Kiến Tạo có lừa đảo không

Mời gia sư dạy học học ở nhà

Nhiều khi học trên lớp khiến các em không kịp tiếp nhận thông tin, thì mời gia sư dạy thêm ở nhà sẽ là một giải pháp cho các em. Một thầy một trò sẽ giúp các em tiếp nhận kiến thức được dễ dàng hơn, đạt hiệu quả cao hơn trong học tập. Đồng thời gia sư cũng sẽ giúp các êm củng cố lượng kiến thức được học ở trên lớp.

*** Tham khảo thêm: Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh

Những điều học sinh muốn học giỏi toán cần có

Tóm lại muôn học giỏi môn toán cần:

  • Học lại tất cả các kiến thức căn bản về toán từ lớp dưới.
  • Phải thuộc lòng các định nghĩa, định lý bằng cách làm nhiều bài tập.
  • Gặp một bài toán lạ và khó, phải bình tĩnh và kiên trì.
  • Để có hiệu quả cao, cần phải yêu thích môn học.
  • Phải học thường xuyên, tránh học dồn.
Trung tâm gia sư Tài Năng Trẻ có lừa đảo không

Toán học không khó, cái khó là các em không chịu thay đổi suy nghĩ của bản thân với nó. Toán học rất cần thiết cho cuộc sống của chúng ta, bởi vậy thay vì lẫn tránh nó các em hãy học cách làm quen và chinh phục toán học. Qua bài viết này hy vọng các em sẽ tìm ra phương pháp học tập phù hợp với bản thân. Chúc các em học sinh thành công.

Võ Thị Ngọc Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 10 Chọc Lọc
chat-active-icon