Cách dạy cho trẻ học chữ hay nhất

Trước khi bước vào lớp 1, rất nhiều ba mẹ nghĩ rằng bé vẫn còn nhỏ và không nhất thiết phải học chữ sớm. Nhưng phụ huynh nên biết rằng, việc học trước được bảng chữ cái sẽ giúp trẻ làm quen nhanh và nhận biết mặt chữ, có trẻ khi chỉ mới lớp lá đã biết đọc báo! Việc được học trước bảng chữ sẽ giúp trẻ học thêm được nhiều điều hơn rất nhiều so với bạn cùng trang lứa và không bị quá bỡ ngỡ khi vào lớp 1. Phương pháp nào có thể giúp phụ huynh dạy chữ cho trẻ hiệu quả? Sau đây là 5 phương pháp gợi ý để ba mẹ có thể giúp trẻ học chữ tại nhà:

Trung tâm gia sư Thăng Long có lừa đảo không
  • Làm quen với bảng chữ cái

Khi bắt đầu đi học mẫu giáo, trẻ đã được cô giáo và mẹ cho tiếp xúc với các bảng chữ cái bắt mắt được treo ở những vị trí dễ nhìn thấy. Tuy nhiên, chỉ nhìn thôi là chưa đủ, phụ huynh và thầy cô nên hệ thống lại bảng chữ bằng những bài hát, câu vè hay những trò chơi thú vị để đánh giá quá trình học tập của bé.

Thời gian học cũng chỉ nên kéo dài tối đa 30 phút để trẻ có được sự tập trung nhất và học tập đạt hiệu quả nhất.

*** Tham khảo thêm: Cách học tốt toán hay nhất

  • Kết hợp giữa học và chơi

Với các em bé dưới 6 tuổi, khả năng tập trung còn kém do các bé thường ham chơi hơn ham học. Vậy nên, để việc học được diễn ra hiệu quả nhất, cô và mẹ nên kết hợp lồng ghép giữa việc học và chơi. Đảm bảo trong thời gian được phân bổ cho việc học được diễn ra hiệu quả nhất!
Có thể dùng các dụng cụ như đũa, tre rồi tự xếp ra chữ và học chữ qua bài hát, trò lắp ghép. Với cách học này, cô và mẹ không nhất định mất quá nhiều thời gian mà vẫn tập dần cho trẻ làm quen với việc học, vừa kích thích khả năng tư duy sáng tạo ra những điều mới.

Gia sư Tài Năng Việt có đảo
  • Tập viết chữ

Tập viết là một trong những cách truyền thống giúp trẻ hệ thống lại hiệu quả hơn những từ vựng đã học. Trẻ sẽ ghi nhớ mặt chữ tốt hơn khi được tự tay mình viết từng chữ cái. Mẹ nên cho trẻ viết trên giấy bằng bút chì hoặc bút màu tùy theo sở thích, chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như bút chì, tẩy, bàn ghế phù hợp với chiều cao của trẻ. Sau một khoảng thời gian tập luyện và quen với những nét chữ thì mẹ mới nên nắn nót chỉnh lại chữ bé cho đúng. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên sửa cách bé cầm bút, cách ngồi thẳng lưng ngay từ đầu để tạo thói quen tốt.

  • Đọc sách hằng ngày

Đọc sách quả thật là một hoạt động vô cùng hữu ích mà các mẹ nên rèn luyện cho trẻ từ nhỏ. Trẻ 5 tuổi có trí tưởng tượng khá tốt. Vì vậy mẹ có thể đọc trong sách hoặc kể lại câu chuyện riêng của mình từ những bức tranh. Hoặc mẹ có thể cho bé tự đọc và bảo bé hãy tóm tắt lại câu chuyện vừa đọc đấy theo lời kể của bản thân. Điều này sẽ giúp trẻ vừa luyện được thói quen đọc sách và khả năng ghi nhớ.

Gia sư Lý Tự Trọng có lừa đảo không
  • Học bảng chữ cái qua bài hát

Hát theo bảng chữ cái là một cách học vui nhộn, hào hứng và hiệu quả. Mẹ có thể hát bài hát chữ cái bằng tiếng Anh và cả tiếng Việt cho bé nghe khi còn nhỏ và để bé hát cùng khi lớn lên. Bằng cách học này con sẽ không bị áp lực, và có thể nhớ được các chữ cái một cách tự nhiên nhất, cùng với đó là tăng cường sự tiếp xúc đối với ngôn ngữ tiếng Anh. Bên cạnh đó, kết hợp việc học cùng với âm nhạc luôn là biện pháp hiệu quả để giúp trí não con người ghi nhớ nhanh và chính xác các nội dung cần học.

*** Tham khảo thêm: Top 10 Trung Tâm Gia Sư Uy Tín Nhất TpHCM

  • Học từ vựng thông qua hình ảnh minh họa

Việc dạy chữ cho trẻ có thể được diễn ra ở bất kì đâu, bất kì thời điểm nào. Luận điểm này các vị phụ huynh nên chú ý nhớ kĩ. Vì khi trẻ không ở trong tư thế chuẩn bị học, tinh thần sẽ thoải mái hơn rất nhiều, việc tiếp thu thêm kiến thức mới lại càng dễ dàng hơn. Vậy nên, ba mẹ có thể giúp trẻ học thông qua các biển hiệu, bảng tên dọc đường nơi trẻ sống hoặc dọc đường đi học, đi chơi. Bên cạnh đó, để học thêm tiếng Anh nhanh và hiệu quả, ta có thể cho trẻ học thông qua flashcards có hình ảnh và từ vựng ở 2 mặt. Phụ huynh có thể cho trẻ xem qua trước một lần sau đó kiểm tra lại khả năng ghi nhớ của trẻ. Các hình ảnh sinh động, bắt mắt và có định nghĩa rõ ràng về từ vựng đó sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn và vận dụng được từ vựng đó vào đời sống hằng ngày.

Gia sư Tài Năng Việt

Dạy trẻ làm bất cứ việc gì, đặc biệt là học chữ chưa bao giờ là dễ dàng với các vị phụ huynh. Tuy nhiên, với tình thương yêu, sự săn sóc và mong muốn cho trẻ có được một tương lai sáng lạn nhất thì chắc hẳn bất kì bậc cha mẹ nào cũng có thể làm được. Với những phương pháp trên, mong rằng quý vị phụ huynh đã rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn cho bản thân, tìm được phương pháp phù hợp, hợp lý để giáo dục cho con em mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 10 Chọc Lọc
chat-active-icon