Cách dạy trẻ 5 tuổi học tiếng anh

“Não bộ của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé từ một đến năm tuổi được ví như một miếng bọt biển có thể hút các thông tin xung quanh rất nhanh và nhạy bén. Bên cạnh đó, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ trong giai đoạn này cũng giúp các bé dễ dàng bắt chước các cách phát âm khác nhau hơn.” – Tiến sĩ tâm lý Elaine Schneider đã từng cho ý kiến như vậy. 

Tiếng Anh từ lâu đã được công nhận là một loại ngôn ngữ quốc tế mà hầu hết các nước trên thế giới đều sử dụng làm ngôn ngữ chung. Vì thế, việc dạy Tiếng Anh cho trẻ từ khi còn rất nhỏ luôn là ưu tiên hàng đầu đối với mọi phụ huynh. Nhưng cần dạy cho trẻ những gì và bắt đầu như thế nào vẫn là câu hỏi muôn thuở được đặt ra. Những em bé 5 tuổi vẫn còn ham chơi hơn ham học rất nhiều, vậy nên làm sao để hướng trẻ phát triển song song ngôn ngữ khác cùng với tiếng mẹ đẻ? Bài viết sau sẽ cung cấp cho độc giả những phương pháp để dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh: 

Gia sư Thăng Long có lừa đảo không
Gia sư Thăng Long có lừa đảo không

Không nhất thiết phải luôn theo khuôn mẫu “nghe-nói-đọc-viết”

Với mọi ngôn ngữ, việc cơ bản nhất từ ban đầu là tiếp xúc qua nghe. Tiếp đến là nói theo, đến đọc và viết là bước khó nhất. Tuy nhiên,  không nhất thiết phải học các kỹ năng luôn luôn theo quy trình này, phụ huynh có thể thay đổi, biến đổi dựa trên sở thích và khả năng của trẻ. Ở tuổi lên 5, trẻ đã bắt đầu nhận biết mặt chữ, việc học song song cả 2 ngôn ngữ này sẽ tăng khả năng ghi nhớ giúp trẻ tập dần đến việc học thêm nhiều ngôn ngữ nữa sau này khi lớn lên. Vì cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh đều xuất phát từ bộ chữ cái La-tinh nên việc nhận biết mặt chữ sẽ vô cùng thuận lợi cho trẻ.

Quan trọng hơn cả, dù không thể bắt chước đúng hết toàn bộ nhưng trẻ cũng đã tự hình dung ra cho mình một hệ thống ngữ điệu (accent) được nghe từ các giọng đọc khác nhau.

Trung tâm gia sư Thăng Long có lừa đảo không
Trung tâm gia sư Thăng Long có lừa đảo không

Kết hợp vừa học vừa chơi

Do khả năng tập trung của trẻ 5 tuổi vẫn chưa được rèn luyện thường xuyên nên phụ huynh cần kết hợp giữa việc học và chơi để cân bằng và cùng với đó rèn luyện sự tập trung cho trẻ khi cần thiết. Mẹ và bé có thể cùng nhau chơi trò ghi nhớ: Mẹ sẽ đặt 10 đồ vật hoặc 10 hình ảnh về các đồ vật hoặc món ăn thường ngày bằng tiếng Anh và để con tự ghi nhớ, sau đó hỏi lại để kiểm tra. Cách này vừa luyện cho trẻ khả năng quan sát lẫn ghi nhớ – những kỹ năng vô cùng có ích sau này. 

Hoặc mẹ có thể bắt đầu trò chơi bảng chữ cái: mẹ ra 1 chữ bất kì và con sẽ dựa vào vốn từ đã học, nói ra những từ vựng bắt đầu bằng chữ cái đã cho. Phương pháp này vừa giúp trẻ ôn lại và hệ thống bài học một cách hiệu quả và thú vị!

Trung tâm gia sư Khai Trí
Trung tâm gia sư Khai Trí

Sự quan tâm, theo dõi sát sao từ phụ huynh

Thường xuyên hỏi han đến tình trạng học tập của trẻ, hỏi trẻ đang gặp những khó khăn gì và tìm cách giải quyết cùng nhau. Cách làm này vừa giúp cho bonding giữa bố mẹ và bé ngày càng gắn kết và phụ huynh có thể chủ động theo dõi quá trình tiến bộ của con. Giao tiếp với con bằng tiếng Anh cũng sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn với ngôn ngữ mới lạ này và chủ động chăm học hơn. Tóm lại, thái độ khuyến khích và sự chủ động thăm hỏi là hai yếu tố trọng điểm giúp trẻ cảm thấy yêu thích môn học này hơn. 

Trung tâm gia sư Khởi Nguyên có lừa đảo không
Trung tâm gia sư Khởi Nguyên có lừa đảo không

Cài đặt các ứng dụng công nghệ bằng tiếng Anh 

Các thiết bị công nghệ hay các chương trình, ứng dụng chúng ta tải về và sở hữu đều có đi kèm với các tùy chọn ngôn ngữ, và như chúng ta đã biết, một trong những cách phát triển ngôn ngữ chính là thông qua sự lặp lại. Bằng cách cài tiếng Anh làm ngôn ngữ chính cho TV, iPad, máy tính xách tay hoặc điện thoại, mỗi lần bạn hay trẻ truy cập là sẽ tiếp xúc với tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất. Những khởi đầu cơ bản và đơn giản như các nút Home, Log In/Out, Select, Password cứ lặp đi lặp lại sẽ giúp trẻ làm quen với nhiều dạng từ vựng khác nhau. 

Gia sư Kiến Tạo
Gia sư Kiến Tạo

Để dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh được tốt thật ra sẽ tốn khá nhiều công sức lẫn thời gian của các bậc cha mẹ. Học tiếng mẹ đẻ đối với trẻ 5 tuổi đã khó, huống hồ gì với tiếng Anh là một ngoại ngữ khác. Tuy nhiên, vì còn nhỏ nên khả năng tiếp thu và lĩnh hội kiến thức mới của trẻ sẽ rất mạnh, phụ huynh nên cố gắng tranh thủ khoảng thời gian này và để trẻ học nhiều hơn, sẽ rất có lợi cho tương lai sau này, tạo tiền đề để trẻ học tiếp thêm những ngoại ngữ mới vì giờ đây tiếng Anh là điều đương nhiên, là ngôn ngữ 2 mà ai cũng phải có để có thể hội nhập với nền kinh tế mới. Hi vọng với những gợi ý trên, bạn sẽ tìm ra được cách học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ để giúp các em làm quen, xây dựng và phát triển khả năng ngoại ngữ của mình, trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 10 Chọc Lọc
chat-active-icon