Cách dạy bé học chữ hay nhất

Trước khi bước vào lớp 1, rất nhiều ba mẹ nghĩ rằng bé vẫn còn nhỏ và không nhất thiết phải học chữ sớm. Quan niệm này được coi là khá chủ quan vì khi mới bắt đầu lớp 1, nếu không được luyện tập và học chữ trước đó, bé sẽ bị thụt lùi lại so với bạn học do tiến trình đi qua bài giảng rất nhanh, cộng thêm vào đó là việc trẻ mới tập làm quen với việc học một cách chính thức, từ đó, trẻ sẽ không có được nền tảng gốc vững chắc trong học tập. Việc được học trước bảng chữ sẽ giúp trẻ học thêm được nhiều điều hơn rất nhiều so với bạn cùng trang lứa và không bị quá bỡ ngỡ khi vào lớp 1. Vậy làm cách nào để bé có thể học chữ hiệu quả? Sau đây là 5 gợi ý để ba mẹ có thể giúp trẻ học chữ tại nhà:

Gia sư Tài Năng Việt có đảo
  • Dạy bé học thuộc bảng chữ cái

Có thể từ khi bắt đầu đi mẫu giáo, trẻ đã được cô giáo và mẹ cho tiếp xúc với các bảng chữ cái bắt mắt được treo ở những vị trí dễ nhìn thấy. Tuy nhiên, chỉ nhìn thôi là chưa đủ, phụ huynh và thầy cô nên hệ thống lại bảng chữ bằng những bài hát hay câu vè. Thời gian học cũng chỉ nên kéo dài tối đa 30 phút để trẻ có được sự tập trung nhất và học tập đạt hiệu quả nhất.

**** Tham khảo thêm: Top 10 Trung Tâm Gia Sư Uy Tín Nhất TpHCM

  • Lồng ghép việc học và chơi

Với các em bé dưới 6 tuổi, khả năng tập trung còn kém do các bé thường ham chơi hơn ham học. Vậy nên, để việc học được diễn ra hiệu quả nhất, cô và mẹ nên kết hợp lồng ghép giữa việc học và chơi. Đảm bảo trong thời gian được phân bổ cho việc học được diễn ra hiệu quả nhất!
Có thể dạy toán cho trẻ thông qua trò domino hoặc các dụng cụ như đũa, tre và học chữ qua bài hát, trò lắp ghép bảng chữ. Với cách học này, cô và mẹ không nhất định mất quá nhiều thời gian mà vẫn tập dần cho trẻ làm quen với việc học, không chỉ áp dụng cho 2 môn học này mà còn cho tất cả các môn học sau này khi trẻ lớn hơn.

Trung tâm gia sư Blacasa
  • Cùng bé viết chữ

Tập viết là một trong những cách truyền thống giúp trẻ hệ thống lại hiệu quả hơn những từ vựng đã học. Trẻ sẽ ghi nhớ mặt chữ tốt hơn khi được tự tay mình viết từng chữ cái. Mẹ nên cho trẻ viết trên giấy bằng bút chì hoặc bút màu tùy theo sở thích, chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như bút chì, tẩy, bàn ghế phù hợp với chiều cao của trẻ. Sau một khoảng thời gian tập luyện và quen với những nét chữ thì mẹ mới nên nắn nót chỉnh lại chữ bé cho đúng. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên sửa cách bé cầm bút, cách ngồi thẳng lưng ngay từ đầu để tạo thói quen tốt.

  • Đọc sách cho bé nghe mỗi ngày

Đọc sách quả thật là một hoạt động vô cùng hữu ích mà các mẹ nên rèn luyện cho trẻ từ nhỏ. Trẻ 5 tuổi có trí tưởng tượng khá tốt. Vì vậy mẹ có thể đọc trong sách hoặc kể lại câu chuyện riêng của mình từ những bức tranh. Hoặc mẹ có thể cho bé tự đọc và bảo bé hãy tóm tắt lại câu chuyện vừa đọc đấy theo lời kể của bản thân. Điều này sẽ giúp trẻ vừa luyện được thói quen đọc sách và khả năng ghi nhớ. Không vấn đề gì nếu con kể một câu chuyện không có thật. Quan trọng là bé yêu thích việc đọc và có thể vận dụng được trí tưởng tượng của mình.

Gia sư Tài Năng Việt
  • Học bảng chữ cái qua bài hát

Hát theo bảng chữ cái là một cách học vui nhộn, hào hứng và hiệu quả. Mẹ có thể hát bài hát chữ cái bằng tiếng Anh và cả tiếng Việt cho bé nghe khi còn nhỏ và để bé hát cùng khi lớn lên. Bằng cách học này con sẽ không bị áp lực, và có thể nhớ được các chữ cái một cách tự nhiên nhất.

  • Để trẻ biết là khi nào mình cũng có thể học được

Học là việc cho cả đời người. Vì vậy, đừng gói gọn trẻ trong việc chỉ khi ngồi vào bàn học mới là đang học. Ta có thể học bằng mọi cách thông qua cuộc sống hằng ngày và qua những con người ta tiếp xúc hằng ngày. Cha mẹ nên chỉ cho trẻ biết những biển hiệu, bảng chữ quảng cáo, băng rôn hoặc những bảng tên các cửa hàng dọc con đường nơi trẻ đi học hoặc những con đường gần nhà. Bằng các phương pháp hỏi qua đáp lại, hoặc giả vờ như mình không biết một chữ nào đó ở trong biển hiệu đó và hỏi bé, bé sẽ được khuyến khích và cố gắng nhớ lại những chữ mà mình đã học. Bằng cách này, ba mẹ sẽ giúp bé nhận biết được đầy đủ mặt chữ và các loại font chữ khác nhau được trang trí trên các biển hiệu.

**** Tham khảo thêm: Cách dạy cho trẻ học chữ hay nhất

Thông qua những phương pháp trên, phụ huynh có thể thay đổi hoặc biến tấu làm sao để phù hợp nhất với tính cách của con trẻ để việc dạy bé học chữ được diễn ra hoàn thiện nhất. Có thể bước đầu, việc dạy học cho bé khá vất vả và tốn nhiều thời gian, tuy nhiên, quý phụ huynh hãy nghĩ xa hơn cho tương lai của bé. Khi bé đã có được nền tảng vững chắc thì việc học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, cùng với đó sẽ khuyến khích cho trẻ tự học, gia tăng khả năng tự lập sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 10 Chọc Lọc
chat-active-icon