Cách dạy học sinh lớp 1 đọc tốt

Việc dạy con đọc chữ trước khi học chính thức lớp 1 đã không còn quá xa lạ đối với phụ huynh và học sinh. Thực tế, cũng có những bậc cha mẹ đợi trẻ lớn và đi học lớp 1 luôn mới cho học chữ. Nhưng làm cách nào để trẻ thực sự đọc tốt bảng chữ khi học lớp 1, có được nền tảng chữ cái thật vững chắc để phát triển lên học tốt những môn học khác, không mang tâm lý và trạng thái “học vẹt” để đối phó và thật tinh thông, làm chủ được vốn từ của mình? Bài viết sau đây sẽ giải đáp mong muốn này của phụ huynh.

Gia sư Khai Trí có lừa đảo không
Cách dạy trẻ lớp 1 đọc tốt

Để trẻ nghe cha mẹ đọc sách, báo hằng ngày

Kỹ năng nghe là kỹ năng cơ bản đầu tiên khi học bất kì ngôn ngữ nào kể cả tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, hãy đọc cho trẻ thật nhiều sách, báo, có thể là những câu chuyện cổ tích hằng đêm giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, cũng có thể là những mẩu báo nhỏ hằng ngày, tin vắn, tin nóng trên báo điện tử hoặc báo giấy mà bố đọc cho cả hai mẹ con nghe. Kiến thức là vô hạn, để tăng cường khả năng học hỏi, hấp thụ tinh hoa trong biển thông tin tri thức rộng lớn thì việc nghe và học hỏi là vô cùng cần thiết!

*** Tham khảo thêm: Cách dạy chữ cho bé lớp 1

Ba mẹ để trẻ tự đọc những gì trẻ thích

Sau bước 1, trẻ đã được nghe nhiều thêm những từ vựng mới, và với vốn kiến thức đã học về chữ cái, trẻ sẽ bắt đầu tìm tòi, muốn đọc bất kì chữ nào nằm trong tầm mắt trẻ. Những dòng headlines tin tức nóng ở bản tin thời sự hằng ngày vừa ngắn, vừa tóm tắt đầy đủ thông tin sẽ giúp trẻ vừa hiểu hơn về những gì bản tin đang đề cập và vừa luyện được khả năng đọc nhanh của mình. Chắc chắn rằng bản tin sẽ có rất nhiều những từ mới, khá lạ và ít dùng, bố mẹ nên đợi khi trẻ đọc xong rồi giải thích về ý nghĩa của từ mới đó dựa theo bối cảnh câu chuyện. Đó chắc chắn là một cách làm tuyệt vời để luyện cho bé đọc tốt.

Trung tâm gia sư Khởi Nguyên có lừa đảo không
Làm sao để trẻ lớp 1 học nhớ lâu

Phân chia thời gian hợp lý

Để rèn luyện cho trẻ thói quen tự học, việc đầu tiên cha mẹ phải làm là phải biết phân chia thời gian giữa học và chơi một cách hợp lý. Tập đọc cho tốt là một việc làm không thể chỉ tiến hành ngày 1 ngày 2 mà cần khá nhiều thời gian và công sức để thực hiện. Và việc đó, trẻ cần sự giúp đỡ trực tiếp từ cha mẹ của mình rất nhiều. Việc phân chia thời gian hợp lý sẽ giúp cho trẻ cảm thấy việc học thật thoải mái, không bị áp lực đè nặng thì trẻ sẽ không bị hướng đến con đường học tập tiêu cực là “học vẹt”, học cho có, học đối phó.

Giám sát quá trình học trên trường

Việc giám sát ở đây chỉ đơn giản là nhắc trẻ đã đến giờ học, để trẻ nhận thức được thời gian tập trung để học chứ không phải là giám sát một cách tiêu cực 24/7 về tất cả những gì trẻ làm trong bài tập về nhà của mình. Giám sát quá gắt gao sẽ khiến cho trẻ cảm thấy áp lực và căng thẳng, không tạo được môi trường tích cực để trẻ tiếp tục học tập.

Trung tâm gia sư Kiến Tạo
Kinh nghiệm dạy trẻ lớp 1 học

Ôn luyện hằng ngày

Thông qua các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng như báo đài, TV, báo điện tử online. Phụ huynh có thể đưa ra một vài tiêu đề báo để trẻ tự luyện đọc, vừa cung cấp thêm được thông tin kiến thức về tình hình dịch bệnh hiện tại, tình hình diễn biến trong nước vừa có thêm được kiến thức học thuật, từ vựng mới về đời sống hay bất kì lĩnh vực nào mà trẻ đọc được. Phụ huynh cũng nhớ là phải tìm những nguồn báo chính thống, không đăng tin nhảm, sai sự thật để tránh hướng trẻ đi đến những thông tin sai lệch.

Tìm thuê gia sư

Với áp lực nặng nề từ công việc hằng ngày, một số ba mẹ không còn nhiều thời gian để dành cho hướng dẫn con cái của mình học tập. Vì vậy, việc tìm thuê một gia sư phù hợp và có nhiều kinh nghiệm sẽ là một biện pháp hữu hiệu giúp ích rất nhiều cho quá trình giám sát và theo dõi việc học, kết quả và quá trình học tập của trẻ. Nếu cha mẹ không có nhiều thời gian thì vị gia sư này sẽ thay thế việc dạy học và cũng sẽ thông báo lại quá trình, giúp cho cha mẹ dù cho có bận rộn cũng vẫn nắm được tình hình hiện tại của con mình từ đó đưa ra những biện pháp thay đổi cách học phù hợp hơn.

Trung tâm gia sư Blacasa
Trung tâm gia sư lớp 1

Sự kiên nhẫn và dạy dỗ có tâm của cha mẹ là yếu tố trọng yếu để khơi gợi sự tò mò, tính ham học hỏi, niềm đam mê với việc học của trẻ. Lúc đầu, vì khả năng tập trung còn kém của những trẻ nhỏ nên cần rất rất nhiều những kiên trì, vất vả và thời gian của phụ huynh. Nhưng hãy nghĩ về tương lai, khi trẻ đã quen được với tiến độ học tập và có thể tự lập về việc học được, phụ huynh không cần phải làm gì nhiều nữa mà chỉ cần giám sát kết quả học tập mà thôi. Chúc các vị phụ huynh thật thành công với không chỉ việc dạy con đọc chữ tốt mà còn trong việc tạo thói quen học tập tự lập từ nhỏ cho trẻ.

Tham khảo thêm các trung tam gia su uy tin tại TPHCM hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Công Ty Điện Lạnh Tài Năng MST: 0316341990
cơ sở 1: 338/2A Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
cơ sở 2: 317 Đường Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp
cơ sở 3: 881 Đường Phạm Văn Đồng, Quận Thủ Đức
cơ sở 4: 528 Đường Trường Chinh, Phường 1, Quận Tân Bình
cơ sở 5: 1097 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
cơ sở 6: 10 Đường An Dương Vương, Phường 9, Quận 5
cơ sở 7: 114/02 Đường 68, Phường Hiệp Phú, Quận 9
cơ sở 8: 1009/27 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7
cơ sở 9: 808/223 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân
cơ sở 10: 80/35 Huỳnh Văn Bánh, Phường 16, Phú Nhuận
cơ sở 11: 294 Hoà Hưng, Phường 12, Quận 10
cơ sở 12: 232/8 Đường HT06, P. Hiệp Thành, Quận 12
ĐT: 02866720503 – 0903078143
0903078143
chat-active-icon