PHÂN BIỆT TRẦM HƯƠNG CHÌM VÀ NỔI

Nghe tới tên gọi trầm hương thì có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với mọi người. Nhưng để thực sự hiểu được trầm hương là gì thì lại rất ít người biết được. Theo như tương truyền trong dân gian, hương của đất trời bay theo các cơn gió và đáp vào các vết thương trên thân cây Dó Bầu, hòa chung với nhựa chảy ra và theo thời gian sẽ tạo thành trầm chứa đựng cái gọi là “linh khí đất trời”. 

Tuy nhiên thì cây trầm hương thực sự là phần gỗ chứa nhiều nhựa cây có hương thơm sinh ra từ thân cây Dó, loại cây này có nhiều ở các khu rừng già Nam Bộ. Dưới sự tác động của khí hậu, các loại côn trùng và thời tiết sẽ tạo nên những vết thương trên thân cây, từ đó tạo ra trầm hương. Những phần gỗ có vết thương được tích trữ dầu trong một thời gian dài sẽ trở thành một loại gỗ thơm mang tên trầm hương. Cây càng có nhiều dầu thì chứng tỏ thời gian bị tổn thương rất lâu bởi các yếu tố như gió to quật gãy cành, sét đánh hay bom đạn thời chiến tranh găm vào. Đó chính là dấu hiệu để các phu trầm phát hiện ra loại cây này. Trầm hương chất lượng thường có tuổi từ 10 đến 100 năm. Chính vì vậy nó được xem là một loại gỗ quý với nhiều công dụng khác nhau. Để đánh giá chất lượng của khối trầm hương người ta thường phân biệt trầm hương chìm và trầm hương nổi. Vậy làm sao để phân biệt được trầm hương chìm và trầm hương nổi, cùng đọc bài viết này để xem cách phân biệt nhé. 

KY NAM
KY NAM

Trầm hương chìm là gì ?

Trầm hương chìm hay còn gọi là trầm hương chìm nước, đây là trầm hương loại 1. Trầm hương chìm là mẫu gỗ của trầm hương khi thả xuống nước sẽ hoàn toàn chìm xuống dưới đáy chứ không nổi lên cũng không lơ lửng trong mặt nước, chính vì vậy người ta gọi nó là trầm hương chìm nước. Vì sao mẫu gỗ này lại chìm xuống đáy nước là vì nó có chứa lượng lớn dầu trầm, khối lượng trên thể tích lớn hơn khối lượng riêng của nước nên nó sẽ dễ dàng chìm xuống. Để mẫu gỗ có thể chìm nước thì lượng dầu và tinh dầu trong gỗ phải lớn hơn 40%. Trầm hương có thể chìm là trầm hương có tuổi thọ lớn, số năm của cây phải trên 40 năm và thân cây cứng, nặng do hàm lượng tinh dầu nhiều. 

Nếu khối gỗ trầm hương không chìm hết trong nước thì khả năng cao là trong khối gỗ còn những phần tử gỗ rỗng tinh dầu hoặc không đạt tới 40% lượng tinh dầu nên nó sẽ có hiện tượng chìm lửng trong mặt nước. Chính vì vậy không phải trầm hương chìm nào cũng giống như nhau, nó có giá trị khác nhau được đo lường bằng xuất xứ và tỷ lệ tinh dầu chứa trong gỗ. Trầm hương loại 1 sẽ có lượng tinh dầu từ 40% đến 80% tổng thể tích của khối gỗ đó. 

Trầm hương chìm là một sản phẩm rất quý giá, được đúc kết từ linh khí đất trời để ban tặng cho con người. Vì vậy nên sẽ không khó hiểu khi giá của trầm chìm mắc hơn giá của trầm nổi rất nhiều. 

TRAM HUONG RUC
TRAM HUONG RUC

Trầm hương nổi là gì ?

Trầm hương nổi là những cây có tuổi thọ chưa nhiều, thường là trên 8 năm nên hàm lượng tinh dầu chứa trong thân cây ít dẫn đến khối lượng trên thể tích của gỗ nhỏ hơn khối lượng riêng của nước, khi thả vào nước chúng ta sẽ thấy mẫu gỗ nổi lên mặt nước.

Trầm hương nổi là một loại trầm hương được ưa chuộng và thông dụng trên thị trường. Có mức giá vừa phải từ mức vài triệu đồng trở lên đi kèm với chất lượng được đánh giá là ổn định. Trầm nổi sẽ là một lựa chọn thích hợp cho những ai thích sưu tầm các vật phẩm trầm hương thiên nhiên mà không quá tốn tiền. 

TRAM SANH CHIM
TRAM SANH CHIM

Phân biệt trầm hương chìm và nổi ra sao ?

Sau khi biết được khái niệm của trầm chìm và trầm nổi thì chúng ta cũng ít nhiều biết được cách nhanh nhất để phân biệt hai loại trầm này chính là thả vào nước. Dựa vào mức độ chìm nổi khác nhau của từng mẫu gỗ sẽ xác định được loại và định giá cho mẫu gỗ đó.

Đối với những người chuyên về gỗ, những người là dân trong nghề thì có thể phân biệt nhanh chóng bằng cách nhìn màu sắc của gỗ. Trầm càng có màu đậm, sẩm và đen thì chứng tỏ lượng tinh dầu nhiều, là trầm chìm. Trầm nổi sẽ ngược lại với những tính chất trên. 

Trầm nổi khi nhìn chúng ta sẽ thấy vân gỗ đậm nhạt khác nhau và có gợn sóng, ngửi được mùi hương nhẹ nhàng và tự nhiên. Trầm hương chìm thì sẽ có vân gỗ nhiều và rõ ràng hơn, màu sắc đậm hơn và có mùi thơm hơn nhiều so với trầm nổi. 

Phân biệt trầm hương chìm và trầm hương nổi là không quá khó với các cách phân biệt đơn giản như trên. Tuy nhiên vì đây là một loại hàng rất giá trị và mang về lợi nhuận cao nên không ít người đã sử dụng các chiêu trò để khối trầm nặng hơn giúp nâng giá trị của mặt hàng. Sẽ thật khó chịu nếu ta mua một sản phẩm tiền tỷ về nhưng lại phát hiện ở bên trong được độn kim loại chì hay đất sét, keo … 

Tại Trầm hương Vina, chúng tôi cam kết về chất lượng sản phẩm và có nhiều mặt hàng uy tín, chất lượng. Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về cách lựa chọn trầm hương và được hưởng dịch vụ tốt nhất. 

Hy vọng bài biết này bổ ích đối với bạn !

Hoài Thương


Công Ty Điện Lạnh Tài Năng MST: 0316341990
cơ sở 1: 338/2A Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
cơ sở 2: 317 Đường Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp
cơ sở 3: 881 Đường Phạm Văn Đồng, Quận Thủ Đức
cơ sở 4: 528 Đường Trường Chinh, Phường 1, Quận Tân Bình
cơ sở 5: 1097 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
cơ sở 6: 10 Đường An Dương Vương, Phường 9, Quận 5
cơ sở 7: 114/02 Đường 68, Phường Hiệp Phú, Quận 9
cơ sở 8: 1009/27 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7
cơ sở 9: 808/223 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân
cơ sở 10: 80/35 Huỳnh Văn Bánh, Phường 16, Phú Nhuận
cơ sở 11: 294 Hoà Hưng, Phường 12, Quận 10
cơ sở 12: 232/8 Đường HT06, P. Hiệp Thành, Quận 12
ĐT: 02866720503 – 0903078143
0903078143
chat-active-icon