PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TRẦM HƯƠNG

Trầm hương – 1 loại gỗ quý từ thiên nhiên được ban tặng cho con người với rất nhiều công dụng khác nhau.  Tinh dầu của trầm hương được coi là chứa đựng nhiều điều kì diệu và huyền bí bởi theo dân gian tương truyền thì khí trời bay theo các cơn gió và đáp vào những vết thương trên thân cây dó bầu, hòa và nhựa cây và  tích tụ, hun đúc theo thời gian dài với sự hỗ trợ của các điều kiện tự nhiên trong đất trời tạo thành linh khí của đất trời. Đó là lí do vì sao trầm hương có mang tính chất phong thủy. 

Tuy nhiên các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng, trầm hương chính là phần gỗ chứa nhiều tinh dầu thơm sinh ra từ trong thân cây dó bầu – một loại cây mọc nhiều ở các cánh rừng vùng Nam Bộ. Khi cây bị gãy cành hay bị sét đánh hoặc các tác nhân khác tạo nên những vết thương trên cây thì chất dầu trong cây tụ lại để chống sự phá hoạt nhiễm bệnh từ phía bên ngoài, tích tụ theo thời gian dài thì nó dần biến thành trầm hương mang giá trị cao. Nhận biết cây trầm hương rất dễ bởi cây trầm hương thì có một “ngoại hình xấu xí” với các đặc tính như xơ xác, thân cây có các u và bướu, bị sâu đục hay gò mối đóng, các mảnh bom đạn găm vào …

Trầm hương là một loại cây được khai thác sử dụng cho rất nhiều công dụng khác nhau và mang lại giá trị cao cho người bán. Nếu muốn mua và sử dụng trầm hương, bạn cần phân biệt được 3 loại trầm hương cơ bản sau đây để có thể lựa chọn mặt hàng thích hợp cho mình. Chính vì vậy, Trầm hương Vina sẽ giúp bạn phân biệt 3 loại trầm hương cơ bản.

KY NAM
KY NAM

KỲ NAM

Trong tất cả các loại trầm hương, thì Kỳ Nam được xem là trầm hương hạng một và cao cấp nhất trong các loại. Kỳ Nam là loại gỗ có giá cả mắc nhất thị trường hiện nay bởi sự khan hiếm của nó và sự khó khăn trong khai thác. Chính vì lí do đó Kỳ Nam thường ít được sử dụng bởi giá trị của nó có thể lên tới hàng tỷ đồng. Kỳ Nam là loại trầm hương cho nhiều tinh dầu, nhẹ và mềm dẻo, khi nếm thử sẽ thấy có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt và mùi thơm rất tự nhiên. Khi đốt có hương thơm đặc biệt, tỏa ra khói màu xanh bay thẳng và dài lên trên không trung. 

Gỗ trầm hương đợc chia làm 2 phần là Kỳ Nam và Trầm. Không phải cây dó bầu nào cũng có Kỳ Nam. Đó chính là lí do vì sao mặt hàng này khan hiếm và đắt đỏ.

Kỳ Nam được chia làm 4 loại chính, bao gồm bạch kỳ, thanh kỳ, huỳnh kỳ và hắc kỳ. 

 • Bạch kỳ sẽ có sắc trắng ngà, xám nhạt và vô cùng quý hiếm cũng như giá cả đắt đỏ.
 • Thanh kỳ thì có màu xanh xám, án lục và cũng rất quý hiếm, giá cả đứng sau bạch kỳ.
 • Huỳnh kỳ có màu vàng sẩm, vàng nâu, quý hiếm và giá cả giảm hơn so với thanh kỳ.
 • Hắc kỳ mang màu đen chàm, hắc ín, vẫn giữ được tính chất chung là quý hiếm và giá cả cao.
TRAM HUONG RUC
TRAM HUONG RUC

TRẦM HƯƠNG

Nếu Kỳ Nam là hạng nhất thì Trầm Hương là hạng nhì, Trầm Hương sẽ dễ được tìm thấy trên các vùng núi của Việt Nam.  Đây là loại ít dầu, vị đắng, nặng và khi đốt mới tỏa ra mùi hương, khói màu trắng bay vòng quanh và tan nhanh. Vì dễ tìm kiếm nên Trầm Hương không quá khan hiếm trên thị trường, giá cả dao động từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. 

Trầm hương sẽ được chia thành 6 loại, phân biệt chủ yếu nhìn vào màu sắc gỗ: 

 • Loại 1: màu sắc sáp trắng, là loại có giá trị cao nhất trong 6 loại trầm hương.
 • Loại 2: mang sắc xanh đầu vịt.
 • Loại 3: sắc sáp xanh.
 • Loại 3: sắc sáp vàng.
 • Loại 5: sắc vằn lông hổ.
 • Loại 6: sắc vàng đốm đầu. 

Gía trị của chúng giảm dần từ loại 1 tới loại 6. Đó là cách chia trầm hương theo phẩm cấp, là một cách phổ biến. Tuy nhiên cũng có khi bạn thấy chúng được chia thành 3 loại với tên gọi lần lượt là trầm mắt kiến, trầm rễ hay trầm mắt tử. Tùy theo từng nơi sẽ có cách phân biệt khác nhau nên hãy tìm hiểu kĩ trước khi mua hàng. 

Vòng đeo tay trầm hương
Vòng đeo tay trầm hương

TRẦM TỐC

Trầm tốc được xếp hạnh ba với các đặc tính như ít dầu hơn trầm, chủ yếu là từ bên ngoài và dài theo thớ gỗ. Trầm tốc hình thành trên thân cây dó bầy và không có lỗ. Tuy chất lượng thấp hơn so với 2 loại trên nhưng vẫn được đánh giá là chất lượng ổn định, giá cả phù hợp nên là sự lựa chọn tối ưu cho nhiều người tiêu dùng. 

Trầm tốc có rất nhiều loại, khoảng vài chục loại với nhiều tên gọi khác nhau nhưng vẫn được xếp thành 4 nhóm chính như sau:

 • Tốc đỉa: đây là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ, hình dạng nhỏ cở ngón tay, đầu đũa con hoặc giống con đỉa.
 • Tốc dây: nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu xen, tạo thành nhiều vòng giữa các thớ gỗ và thường có hình dạng tròn, dài, dáng rễ cây, nên được gọi là tốc dây.
 • Tốc hương: là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm đặc biệt hơn so với các loại tốc khác.
 • Tốc pi: là nhóm tốc có mức đồ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngoài các thớ gỗ theo dạng hình tháp hay hình ống lớn.

Tốc đỉa đứng đầu về chất lượng nhưng việc sắp xếp nhóm Tốc thì không cần thiết phải theo thứ bậc phẩm cấp.

Trên đây là những loại trầm hương bạn cần phải biết nếu bạn quan tâm về mảng trầm hương. Hãy đến ngay với Trầm Hương Vina để được tư vấn nhiều hơn và giải đáp các thắc mắc về trầm hương nhé.

Hoài Thương


Công Ty Điện Lạnh Tài Năng MST: 0316341990
cơ sở 1: 338/2A Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
cơ sở 2: 317 Đường Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp
cơ sở 3: 881 Đường Phạm Văn Đồng, Quận Thủ Đức
cơ sở 4: 528 Đường Trường Chinh, Phường 1, Quận Tân Bình
cơ sở 5: 1097 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
cơ sở 6: 10 Đường An Dương Vương, Phường 9, Quận 5
cơ sở 7: 114/02 Đường 68, Phường Hiệp Phú, Quận 9
cơ sở 8: 1009/27 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7
cơ sở 9: 808/223 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân
cơ sở 10: 80/35 Huỳnh Văn Bánh, Phường 16, Phú Nhuận
cơ sở 11: 294 Hoà Hưng, Phường 12, Quận 10
cơ sở 12: 232/8 Đường HT06, P. Hiệp Thành, Quận 12
ĐT: 02866720503 – 0903078143
0903078143
chat-active-icon