GỖ TRẦM HƯƠNG TỰ NHIÊN, PHÂN LOẠI VÀ CÔNG DỤNG

Gỗ của cây trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý hiếm và có giá trị cao được nhiều người săn tìm. Không ít thì nhiều ắt hẳn bạn đã được nghe tới tên gọi gỗ trầm hương, nhưng bạn có thực sự hiểu rõ về nguồn gốc của loại gỗ này không ? Cùng Trầm Hương Vina tìm hiểu vì sao gỗ trầm hương lại được nhiều người săn lùng và ưa chuộng sử dụng như vậy nhé.

Trầm hương còn có những tên gọi khác như cây gió, cây dó bầu, cây dó trầm hay cây trầm, cây kỳ nam. Tên khoa học của loại cây này là Aquilaria agallocha Roxb. Trên dải đất hình chữ S của Việt Nam thì trầm hương phân bổ từ Hà Giang đến Phú Quốc, có nhiều ở các cánh rừng già khu vực Nam Bộ. Trầm hương là cây thân gỗ, rất cao lớn và xanh tươi, chiều cao từ khoảng 15-30m, có khi cao lên đến 40m nếu là cây đã có đến vài chục năm tuổi. Từ thuở xa xưa, trầm hương đã được coi là “kho vàng quý hiếm” nơi rừng sâu. Tương truyền dân gian có nói rằng, khi cây trầm hương bị thương và gặp phải gió mang hương thơm của đất trời va vào, hòa chung với nhựa cây và trải qua thời gian dài tích tụ, tạo thành gỗ trầm hương vô cùng quý hiếm với giá trị rất cao mang theo linh khí đất trời trong nó. 

Tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong quá trình sinh trưởng của cây, khi thân cây bị thương bởi các tác nhân như gió to gãy cành, bom đạn ghim vào thân … khiến cây bị những tổn thương và nhiễm bệnh, từ đó sinh ra một dạng nhựa cây lan tỏa khắp thân và tích tụ trong một thời gian dài khiến các phân tử bị biến đổi nên cây có mùi thơm, hình thù và màu sắc riêng biệt. Trầm hương càng có nhiều tinh dầu tích tụ càng có giá trị cao, gỗ trầm hương được coi là một loại gỗ quý mang ý nghĩa về phong thủy, tâm linh và có nhiều công dụng hữu ích khác trong các việc chữa bệnh. 

TRAM SANH CHIM
TRAM SANH CHIM

Gỗ trầm hương tự nhiên

Gỗ trầm hương tự nhiên được chia làm 3 loại theo thứ tự từ cao đến thấp là: Kỳ Nam, Trầm Hương và Trầm Tốc. 

KỲ NAM

Loại trầm hương đứng đầu trong tất cả các loại và cực kỳ quý hiếm, chính vì vậy giá tiền cho kỳ nam đều được tính bằng tiền tỷ. Kỳ Nam chứa đựng rất nhiều tinh dầu, có tính chất nhẹ, mềm, dẻo và khi nếm thử thì thấy có vị chua, vị cay, vị đắng và vị ngọt, tỏa ra hương thơm rất tự nhiên và khi đốt hương thơm vô cùng đặc biệt, tỏa ra khói xanh bay thẳng lên không trung. Kỳ Nam lại tiếp tục được chia ra làm 4 loại chính:

 • Bạch kỳ sẽ có sắc trắng ngà, xám nhạt và vô cùng quý hiếm cũng như giá cả đắt đỏ.
 • Thanh kỳ thì có màu xanh xám, ánh lục và cũng rất quý hiếm, giá cả đứng sau bạch kỳ.
 • Huỳnh kỳ có màu vàng sẩm, vàng nâu, quý hiếm và giá cả giảm hơn so với thanh kỳ.
 • Hắc kỳ mang màu đen chàm, hắc ín, vẫn giữ được tính chất chung là quý hiếm và giá cả cao.
KY NAM
KY NAM

TRẦM HƯƠNG

Trầm hương được xếp hạng 2 sau Kỳ Nam và là loại trầm hương ít dầu, mang theo vị đắng, vẫn có hương thơm tự nhiên khi đốt và tỏa khói màu trắng, nhanh chóng tan đi. Nếu xét theo phẩm cấp thì trầm hương được chia làm 6 loại: 

 • Loại 1: màu sắc sáp trắng, là loại có giá trị cao nhất trong 6 loại trầm hương.
 • Loại 2: mang sắc xanh đầu vịt.
 • Loại 3: sắc sáp xanh.
 • Loại 3: sắc sáp vàng.
 • Loại 5: sắc vằn lông hổ.
 • Loại 6: sắc vàng đốm đầu. 
bot tram huong
bot tram huong

TRẦM TỐC

Trong 3 loại thì trầm tốc là loại gỗ có mức nhiễm dầu ít nhất và trầm tốc được phân chia thành rất nhiều loại gỗ khác nhau, tuy nhiên vẫn có 4 nhóm chính gồm:

 • Tốc đỉa: đây là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ, hình dạng nhỏ cỡ ngón tay, đầu đũa con hoặc giống con đỉa.
 • Tốc dây: nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu xen, tạo thành nhiều vòng giữa các thớ gỗ và thường có hình dạng tròn, dài, dáng rễ cây. 
 • Tốc hương: là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm đặc biệt hơn so với các loại tốc khác.
 • Tốc pi: là nhóm tốc có mức đồ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngoài các thớ gỗ theo dạng hình tháp hay hình ống lớn.
Vòng đeo tay trầm hương
Vòng đeo tay trầm hương

CÔNG DỤNG CỦA GỖ TRẦM HƯƠNG

 • Gỗ trầm hương rất quý nên thường được dùng trong xây dựng, sản xuất thành các đồ nội thất cao cấp hay điêu khắc tượng. 
 • Gỗ trầm hương có thể được xay mịn ra thành bột trầm hương, dùng để xông nhà hay làm thành nhang trầm hương.
 • Tinh dầu trong gỗ trầm hương được chiết xuất ra để chế thành tinh dầu trầm hương, nước hoa cao cấp mang hương thơm thiên nhiên.
 • Làm thành vòng tay trầm hương để đeo hay tràng hạt cho người tu hành, thường thì vòng tay này mang ý nghĩa cao về mặt phong thủy.
 • Đôi khi còn là nguyên liệu trong các loại thuốc đông y, hỗ trợ chữa một số bệnh cho con người. 

Gỗ trầm hương có giá trị kinh tế rất cao và mang theo nhiều ý nghĩa đặc biệt bên trong nó. Để có được những tư vấn tốt nhất về trầm hương, hãy ghé ngay Trầm Hương Vina, tại đây chúng tôi sẵn sàng phục vụ và mang đến cho quý khách những sản phẩm tốt nhất.

Hoài Thương


Công Ty Điện Lạnh Tài Năng MST: 0316341990
cơ sở 1: 338/2A Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
cơ sở 2: 317 Đường Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp
cơ sở 3: 881 Đường Phạm Văn Đồng, Quận Thủ Đức
cơ sở 4: 528 Đường Trường Chinh, Phường 1, Quận Tân Bình
cơ sở 5: 1097 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
cơ sở 6: 10 Đường An Dương Vương, Phường 9, Quận 5
cơ sở 7: 114/02 Đường 68, Phường Hiệp Phú, Quận 9
cơ sở 8: 1009/27 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7
cơ sở 9: 808/223 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân
cơ sở 10: 80/35 Huỳnh Văn Bánh, Phường 16, Phú Nhuận
cơ sở 11: 294 Hoà Hưng, Phường 12, Quận 10
cơ sở 12: 232/8 Đường HT06, P. Hiệp Thành, Quận 12
ĐT: 02866720503 – 0903078143
0903078143
chat-active-icon