GIÁO TRÌNH LẮP ĐẶT CAMERA QUAN SÁT

Quá trình lắp đặt một hệ thống camera không phải là việc quá khó khăn nhưng vẫn phải cần người lắp đặt có những kiến thức nền tảng về mạng hay IT. Liệu để lắp đặt được một hệ thống camera quan sát đối với người không chuyên là việc không khả thi chăng ? Câu trả lời là hoàn toàn là không nhé, hôm nay công ty viễn thông Tài Năng sẽ gửi đến các bạn giáo trình lắp đặt camera quan sát hay có thể hiểu là những hướng dẫn chung về việc lắp đặt camera quan sát nhé.

CAMERA TRONG NHA
CAMERA TRONG NHA

Phần 1 : Khái quát mô hình camera quan sát

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân hay đơn vị mà mô hình lắp đặt camera quan sát sẽ khác nhau, tuy nhiên một mô hình của hệ thống camera quan sát sẽ có chung những thành phần chính sau đây: 

○ Camera: dùng để lắp đặt ở những vị trí cần giám sát, giúp ghi lại toàn bộ hình ảnh ở nơi quan sát rồi truyền đến nơi nhận.

○ Bộ nguồn cho camera

○ Đầu ghi hình camera: ghi nhớ lại những hình ảnh thu được đồng thời có thể truy xuất những dữ liệu hình ảnh đó khi cần thiết.

○ Ổ cứng ghi hình camera: thường có tốc độ ghi rất cao, là nơi để lưu trữ dữ liệu từ đầu ghi hình.

○ Thẻ nhớ: dùng đối với camera không dây (camera IP)

○ Jack BNC: nối vào đầu ghi hoặc camera.

○ Màn hình: Theo dõi hình ảnh thu được từ camera

○ Cáp đồng trục hay cáp mạng: tuy thuôc vào việc sử dụng mạng analog hay mạng không dây.

Dù là mô hình đơn giản hay phức tạp theo nhu cầu sử dụng thì điều quan trọng nhất cần quan tâm là chất lượng hình ảnh thu được cũng như tính ổn định bền bỉ của camera. Nắm được những thành phần chính kể trên sẽ giúp người dùng có thể thiết kế ra được mô hình camera quan sát của riêng mình sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt camera tại nhà

camera hanh trinh
camera hanh trinh

Phần 2: Các bước tiến hành cho việc lắp đặt camera

A. Phần chuẩn bị :

  1. Chuẩn bị về mặt kiến thức chuyên môn: việc lắp đặt không phải chỉ là đến và lắp camera sau đó vận hành, mà còn cần có sự chuẩn bị chu đáo về kiến thức để áp dụng trong suốt quá trình lắp đặt. Như việc tìm hiểu làm khảo sát trước khi thi công, lên bản kế hoạch kèm mô hình chi tiết cũng như cách thức triển khai kế hoạch đó như thế nào, tất cả nên được chuẩn bị kỹ càng trước khi tiến hành lắp đặt.
  2. Chuẩn bị về vật tư, thiết bị: Camera giám sát, đầu ghi, ổ cứng, màn hình theo dõi, dây điện, jack BNC, cáp mạng hoặc cáp đồng trục, băng keo, kiềm, máy khoan, tua vít, thang, tắc kê, nẹp,…
camera an ninh
camera an ninh

B. Phần quá trình thực hiện:

Dựa vào bản kế hoạch để tiến hành lần lượt các bước lắp đặt camera sau:

  • Kiểm tra lại camera trước khi lắp đặt xem có vấn đề gì hay không để tránh những sai xót về sau này.
  • Dựa theo bản vẽ chi tiết đã lập từ trước, tiến hành lắp đặt camera và màn hình quan sát vào vị trí đã đánh dấu. Cần chú ý vị trí đặt camera sao cho có được góc quan sát tốt nhất, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào camera, hạn chế đặt ở vị trí ngược sáng dù cho hiện nay khả năng chống ngược sáng đã được tích hợp vào camera quan sát nhưng nó chỉ có thể giúp một phần nào đó chứ không giúp hình ảnh trở nên rõ nét hoàn toàn. Bên cạnh đó vị trí đầu ghi cũng được chú trọng sao cho thuận tiện kết nối với màn hình quan sát, hay đặt gần mordem mạng để dễ dàng kết nối mạng internet với đầu ghi.
  • Tiếp đến là phần chạy dây tín hiệu và dây nguồn cho hệ thống camera. Qua lần khảo sát trước đó có thể đưa ra phương án tốt nhất để cung cấp nguồn điện cho hệ thống camera, sao cho nguồn điện đó ổn định nhất có thể tránh các tình trạng gián đoạn điện hoặc bất ổn định. Sau khi chạy dây xong có thể cho cố định chung cáp nguồn và cáp tín hiệu nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ.
  • Kết nối các đầu cáp tín hiệu và cung cấp nguồn cho hệ thống camera. Để kết nối với hệ thống analog thì ta dùng jack BNC nối với cáp đồng trục. Còn với hệ thống camera không dây thì sẽ dùng jack RJ45 nối với cáp mạng.
  • Kết nối đầu ghi với màn hình quan sát để kiểm tra các camera đã lên hình đầy đủ hay chưa.
  • Cho chạy thử hệ thống camera quan sát và xem lại 
  • Có thể cài đặt thêm một số phần mềm giúp quan sát từ xa bằng điện thoại di động thông qua internet.
  • Tiến hành dọn vệ sinh.
camera an ninh
camera an ninh

Lời kết

Trên đây là phần giáo trình lắp đặt camera mà công ty viễn thông Tài Năng muốn mang lại cho các bạn. Thông qua giáo trình này bạn sẽ có thể tự lắp đặt một hệ thống camera cho gia đình, nhưng nếu vẫn còn những thắc mắc hay chưa thực sự hiểu rõ về hướng dẫn trên bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn các dịch vụ tốt nhất, bằng cả lòng nhiệt huyết và kinh nghiệm của đội ngũ nhân viên công ty viễn thông Tài Năng chắc chắn sẽ mang lại điều tuyệt vời nhất cho các bạn. 

Trang Sun


Công Ty Điện Lạnh Tài Năng MST: 0316341990
cơ sở 1: 338/2A Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
cơ sở 2: 317 Đường Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp
cơ sở 3: 881 Đường Phạm Văn Đồng, Quận Thủ Đức
cơ sở 4: 528 Đường Trường Chinh, Phường 1, Quận Tân Bình
cơ sở 5: 1097 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
cơ sở 6: 10 Đường An Dương Vương, Phường 9, Quận 5
cơ sở 7: 114/02 Đường 68, Phường Hiệp Phú, Quận 9
cơ sở 8: 1009/27 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7
cơ sở 9: 808/223 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân
cơ sở 10: 80/35 Huỳnh Văn Bánh, Phường 16, Phú Nhuận
cơ sở 11: 294 Hoà Hưng, Phường 12, Quận 10
cơ sở 12: 232/8 Đường HT06, P. Hiệp Thành, Quận 12
ĐT: 02866720503 – 0903078143
0903078143
chat-active-icon