Điều khiển cửa cuốn bị hỏng và các nguyên nhân

Cửa cuốn đang dần trở thành một ‘người bạn’ được mọi người dân Việt Nam tin tưởng sử dụng rộng rãi để bảo vệ ngôi nhà thân yêu của mình. Chính vì vậy mà các dòng cửa cuốn ra đời để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Từ dòng cửa cuốn kéo tay bằng sức người đến dòng cửa cuốn tự động bằng bộ điều khiển. Đối với cửa cuốn tự động thì một bộ phận rất quan trọng không thể thiếu đó chính là bộ điều khiển. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng theo năm tháng, điều khiển cửa cuốn có thể bị hỏng, bị gặp sự cố trục trặc. Để khắc phục tình trạng đó thì người sử dụng cần trang bị một số kiến thức để có thể sửa chữa bộ điều khiển cửa cuốn tại nhà, tiết kiệm được một khoản chi phí để sửa chữa. Chính vì lý do đó mà thông qua bài viết này công ty Vina muốn chia sẻ một số cách sửa chữa điều khiển bị hỏng tại nhà để các bạn cùng tham khảo.

Sửa cửa cuốn
Sửa cửa cuốn

Điều khiển cửa cuốn là gì?

Trước khi biết cách sửa chữa điều khiển cửa cuốn thì bạn cần phải nắm được điều khiển cửa cuốn là gì để tránh trường hợp nhầm lẫn với các bộ phận khác rồi dẫn đến sửa chữa sai làm ảnh hưởng đến hệ thống cửa cuốn nhà bạn. Điều khiển cửa cuốn hay còn gọi là remote cửa cuốn, là một bộ phận mang đến sự tiện ích cho người sử dụng, có thể điều khiển cửa cuốn từ xa, giúp cửa cuốn vận hành đóng – mở. Ngoài ra điều khiến cửa cuốn còn được xem như là chìa khóa của gia đình bạn nữa nhé. Hiện nay trên thị trường chủ yếu có ba loại điều khiển cửa cuốn: Bộ điều khiển cửa cuốn mã nhảy, bộ điều khiển cửa cuốn mã cố định, bộ điều khiển cửa cuốn mã gạt. Dù là gia đình bạn sử dụng bộ điều khiển nào thì cũng không thể tránh khỏi tình trạng hư hỏng hay gặp sự cố. Vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu từng trường hợp và cách khắc phục nhé.

Cửa cuốn lá
Cửa cuốn lá

Điều khiển phát ra tín hiệu nhưng cửa cuốn không hoạt động

Khi sử dụng cửa cuốn, bạn sẽ rất hay gặp tình trạng điều khiển phát ra tín hiệu nhưng cửa không hoạt động, không vận hành đóng – mở cửa. Có hai nguyên nhân cho trường hợp này: hệ thống cửa cuốn bị khóa hoặc hộp điều khiển gặp trục trặc. Bạn tiến hành kiểm tra nếu do cửa cuốn bị khóa thì chỉ cần nhấn nút mở khóa là xong rồi. Còn nếu do hộp điều khiển thì bạn nên khởi động lại và kiểm tra lại hộp điều khiển, rơ le, hệ thống dây dẫn điện.

Nút bấm âm tường hoạt động, điều khiển chập chờn

Nguyên nhân của trường hợp này thường là do điều khiển hết pin hoặc để ở nơi ẩm ướt. Vì vậy bạn nên kiểm tra lại pin và vệ sinh sạch sẽ để hệ thống cửa cuốn nhà bạn hoạt động hiệu quả nhất nhé.

Cửa cuốn khe thoáng
Cửa cuốn khe thoáng

Nút bấm âm tường và điều khiển không hoạt động

Nguyên nhân có thể xuất phát từ dòng điện bị ngắt, nan cửa cuốn bị kẹt. Bạn nên tiến hành kiểm tra dòng điện, có bị lỏng giác cắm, bị rò rỉ hay dòng điện đã chạy chưa. Nếu không phải nguồn điện mà là do nan cửa thì bắt buộc bạn phải thay nan cửa mới.

Tay điều khiển lúc hoạt động, lúc không hoạt động

Tay điều khiển của nhà bạn lúc sáng đèn lúc không, lúc hoạt động lúc không hoạt động. Cách sửa chữa cho trường hợp này rất đơn giản bạn chỉ cần kiểm tra lại pin và vệ sinh sạch sẽ là đã xong rồi nhé.

Điều khiển từ xa không hoạt động

Để khắc phục trường hợp này thì đầu tiên bạn nên kiểm tra sóng ăng ten mạnh hay yếu, và cả vệ sinh ăng ten luôn nhé. Tiến đến bạn kiểm tra pin còn hay hết để thay mới. Còn nếu kiểm tra cả hai trường hợp trên mà điều khiển từ xa vẫn không hoạt động thì bạn nên chạy lại lập trình của điều khiển, có thể là do trục trặc lập trình, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của sách được tặng kèm khi mua cửa cuốn là được nhé. 

Điều khiển cửa cuốn tự động sáng đèn

Bạn không có nhu cầu sử dụng nhưng điều khiển cửa cuốn nhà bạn luôn luôn sáng đèn. Tình trạng này không khắc phục sẽ dễ làm các bộ phận khác hư hỏng theo, đặc biệt là gây nguy hiểm cho người sử dụng vì cửa có thể tự động đóng – mở. Nguyên nhân của trường hợp này là mạch điện điều khiển bị chập. Vì vậy, việc đầu tiên bạn làm là tháo pin, sấy khô và vệ sinh sạch sẽ. nếu sau đó mà tình trạng này không khắc phục được thì bạn nên nhờ hỗ trợ dịch vụ sửa chữa nhé.

Cửa cuốn đức
Cửa cuốn đức

Lưu ý khi sử dụng điều khiển cửa cuốn

Để tránh bộ điều khiển cửa cuốn hoạt động một cách hiệu quả thì người sử dụng cần chú ý: Vị trí lắp đặt hộp điều khiển, kiểm tra pin định kì, khóa bảng điều khiển sau khi sử dụng.

Tùy vào mức độ cũng như tình trạng hư hỏng thì sẽ có những cách sửa chữa riêng. Hi vọng với những thông tin mà công ty Vina chia sẻ sẽ giúp bạn một phần nào đó khắc phục và sửa chữa điều khiển cửa cuốn khi gặp sự cố tại nhà để tiết kiệm được chi phí. Chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ.

Đặng Y Phụng


Công Ty Điện Lạnh Tài Năng MST: 0316341990
cơ sở 1: 338/2A Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
cơ sở 2: 317 Đường Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp
cơ sở 3: 881 Đường Phạm Văn Đồng, Quận Thủ Đức
cơ sở 4: 528 Đường Trường Chinh, Phường 1, Quận Tân Bình
cơ sở 5: 1097 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
cơ sở 6: 10 Đường An Dương Vương, Phường 9, Quận 5
cơ sở 7: 114/02 Đường 68, Phường Hiệp Phú, Quận 9
cơ sở 8: 1009/27 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7
cơ sở 9: 808/223 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân
cơ sở 10: 80/35 Huỳnh Văn Bánh, Phường 16, Phú Nhuận
cơ sở 11: 294 Hoà Hưng, Phường 12, Quận 10
cơ sở 12: 232/8 Đường HT06, P. Hiệp Thành, Quận 12
ĐT: 02866720503 – 0903078143
0903078143
chat-active-icon