CÂY TRẦM HƯƠNG NGUỒN GỐC VÀ PHÂN LOẠI

Cây trầm hương là một loại cây vô cùng quý hiếm được nhiều dân buôn gỗ săn tìm bởi các đặc tính tự nhiên vô cùng đặc biệt mang lại “sự đổi đời” cho những nhà buôn sở hữu chúng. Sự quý hiếm của loài cây này được mọi người ví như “ngậm ngải tìm trầm”, cho thấy sự khó khăn vô cùng của những phu trầm khi phải bất chấp nguy hiểm vào chốn rừng thiêng nước độc tìm loại gỗ này. 

Bài viết hôm nay, Trầm Hương Vina sẽ đề cập chi tiết về cây trầm hương để mọi người có thể hiểu rõ vì sao trầm hương lại quý hiếm đến vậy ? Trầm hương dùng để làm gì hay giá cả trầm hương trên thị trường ra sao ? Cùng đọc bài viết này nhé.

KY NAM
KY NAM

Nguồn gốc của cây trầm hương 

Cây trầm hương là một loại cây thường mọc ở các vùng nhiệt đới, thân hình của trầm hương rất dễ nhận dạng bởi thân cây xơ xác, có nhiều các khoảng rỗng hay các u, bướu trên thân cây. Nếu theo như tương truyền của dân gian thì cây trầm hương là một loài cây được đúc kết tinh hoa đất trời trong thân cây, khi cây bị thương, gió mang theo tinh hoa đất trời đọng vào thân cây hòa chung với dòng nhựa cây và lan tỏa khắp thân, đúc kết lâu năm tạo thành trầm hương với hương thơm đặc biệt. Còn theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trầm hương là loại cây thân gỗ khi bị thương bởi các tác nhân bên ngoài sẽ lập tức tiết ra nhựa cây để bảo vệ cây chống khỏi sự ô nhiễm của môi trường bên ngoài, lâu dần lan khắp thân cây tạo và biến đổi gỗ cây thành trầm hương với màu sắc, hình thù và hương thơm đặc biệt.  Hay người ta còn có khái niệm rằng cây trầm hương là cây có lượng tinh dầu kết tinh trong thân của cây dó bầu, quá trình kết tinh này đặc biệt đến mức hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể hiểu hết được quá trình hình thành của nó. 

TRAM HUONG RUC
TRAM HUONG RUC

Hình dáng của cây ra sao?

Trầm hương thường có chiều cao dao động từ 6m đến 40m tùy theo tuổi thọ lâu năm hay ít năm của cây. Lá cây dài từ 5-11cm và bề ngang 2-4cm, lá cây mỏng và có hình bầu dục hoặc lưỡi mác. Cây trầm hương có quả, thường là từ hoa màu xanh đúc kết ra quả màu vàng. Cây có tán xanh và thân cây xù xì, xơ xác, vỏ cây màu xám nhạt, có nhiều khối u hay các vết xước, các ổ mối trên thân cây. Thường thì cây ở tuổi thọ 30 năm trở lên mới có được gỗ trầm chất lượng. Ở Việt Nam, trầm hương thường hay mọc tại các khu rừng già của vùng Nam Bộ.  Đây là loại cây dễ trồng nhưng tốc độ sinh trưởng rất chậm, thích hợp trồng ở đất feralit. 

TRAM SANH CHIM
TRAM SANH CHIM

Trầm hương gồm

  • Trầm hương tự nhiên
  • Trầm hương nhân tạo

Đối với trầm hương tự nhiên, người ta thường chia chúng thành 3 loại, xếp theo phẩm cấp từ trên xuống thì là Kỳ Nam, Trầm Hương và Trầm Tốc. Ở một số nơi thì chia thành 4 loại là Kỳ Nam, Trầm Rễ, Trầm Kiến và Trầm Tốc. Tuy nhiên cách chia thành 3 loại phổ biến và được lan truyền rộng rãi hơn. 

Kỳ Nam là loại gỗ quý nhất, giá trị trên thị trường có thể lên đến vài tỷ đồng đến chục tỷ đồng tùy khối lượng và giá trị tinh dầu mà nó có, càng nhiều tinh dầu càng có giá trị cao. Kỳ Nam cũng được chia thành 4 loại nhỏ gồm Bạch Kỳ, Thanh Kỳ, Huỳnh Kỳ và Hắc Kỳ. Mỗi loại đều có một màu sắc nhận dạng riêng biệt và phẩm cấp giảm dần từ Bạch Kỳ trở xuống. 

Trầm là một loại trầm hương ít dầu, khối lượng nặng và có vị đắng. Trong Trầm cũng được chia thành 6 loại nhỏ, phân biệt theo màu gỗ và cũng có giá trị cao nhất từ loại 1, giảm dần tới loại 6.

Tốc là loại gỗ có mức tinh dầu ít hơn so với 2 loại trên, tốc được chia ra thành cả chục loại tốc nhưng tiêu biểu thì được chia thành 4 nhóm chính gồm Tốc đỉa, Tốc dây, Tốc hương, Tốc pi. Tuy Tốc không có giá trị cao như 2 loại gỗ trên nhưng vẫn có chất lượng tốt và ổn định, giá cả phù hợp nên được nhiều người ưa dùng nhất. 

Đối với trầm hương nhân tạo thì hiện nay trầm hương nhân tạo được bày bán rất phổ biến với nhiều sản phẩm mẫu mã đa dang, nếu không hiểu rõ về trầm hương thì sẽ rất khó trong việc lựa chọn sản phẩm. Trầm hương nhân tạo thì được chia thành 3 loại chính gồm Trầm sánh ghép, Trầm ép dầu và Trầm dó bầu.

Vòng đeo cổ trầm hương
Vòng đeo cổ trầm hương

Cây trầm hương mang lại công dụng nào?

Trầm hương có rất nhiều công dụng tuyệt vời và đã được sử dụng từ thuở xa xưa nhằm phục vụ cho vua chua hay các tầng lớp thượng lưu. Cho đến ngày nay dù trầm hương đã phổ biến hơn nhưng không phải ai cũng có thể dùng bởi giá thành khá đắt đỏ. Trầm hương mang đến các công dụng như: dùng để xông nhà trừ tà tẩy uế, giúp không khí thanh sạch hơn; xông cửa hàng để có thêm may mắn và buôn may bán đắt; xây dựng, chế tạo ra nội thất; tạo ra nước hoa cao cấp, tinh dầu trầm hương; …

Trầm hương mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy đối với người Việt, bởi vậy nên nó luôn là sản phẩm đứng đầu trong các loại gỗ. Ở Trầm Hương Vina, chúng tôi có rất nhiều mẫu sản phẩm đa dạng về công dụng cũng như mẫu mã, đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm. Chần chừ gì nữa mà không ghé ngay Trầm Hương Vina để là người tiêu dùng thông minh.

Hoài Thương


Công Ty Điện Lạnh Tài Năng MST: 0316341990
cơ sở 1: 338/2A Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
cơ sở 2: 317 Đường Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp
cơ sở 3: 881 Đường Phạm Văn Đồng, Quận Thủ Đức
cơ sở 4: 528 Đường Trường Chinh, Phường 1, Quận Tân Bình
cơ sở 5: 1097 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
cơ sở 6: 10 Đường An Dương Vương, Phường 9, Quận 5
cơ sở 7: 114/02 Đường 68, Phường Hiệp Phú, Quận 9
cơ sở 8: 1009/27 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7
cơ sở 9: 808/223 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân
cơ sở 10: 80/35 Huỳnh Văn Bánh, Phường 16, Phú Nhuận
cơ sở 11: 294 Hoà Hưng, Phường 12, Quận 10
cơ sở 12: 232/8 Đường HT06, P. Hiệp Thành, Quận 12
ĐT: 02866720503 – 0903078143
0903078143
chat-active-icon